XÂY NHÀ CẦN BỐ TRÍ LỐI THOÁT HIỂM, PHÒNG TRÁNH CHÁY NỔ CHO NHÀ ỐNG

Những năm gần đây các vụ hỏa hoạn xảy ra ngày càng thường xuyên hơn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Việc thiết kế và xây nhà phố tại Thanh Hoá sao cho vẫn tận dụng tối đa diện tích mà lại có thể dễ dàng thoát thân khi không may xảy ra hỏa hoạn đang được rất nhiều người quan tâm.

1. Sự bất tiện của nhà ống khi xảy ra sự cố

Phần lớn những ngôi nhà phố tại Thanh Hoá đều có một bất lợi đó là hẹp và sâu, diện tích nhỏ, không gian xung quanh là những ngôi nhà cao tầng san sát. Chính vì vậy trong thiết kế hay xây nhà ống ở đô thị người ta thường quan tâm đến sự phân bố các phòng, các tiện ích mà ít ai nghĩ đến phương án thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, do lo ngại về tình trạng trộm cắp nên trong xây dựng nhà phố các gia chủ thường yêu cầu xây kín đáo và phải khóa năm bảy lớp, không làm cửa hậu hay lối trổ lên mái và xây bít ban ng bằng khung sắt. 

Việc toàn bộ mặt tiền các tầng trên của ngôi nhà được hàn khung lồng thép kiên cố nên khi xảy ra sự cố thì không có đường thoát và rất dễ bị ngạt,  khiến ng tác cứu hỏa gặp khó khăn.

2. Những lối thoát hiểm cho nhà ống tại Thanh Hoá đẹp và an toàn mà bạn phải biết

2.1 Nhà nên có ban công, lo-gia

Nhà phố nên có ban ng lo-gia ở mặt tiền với lan can. Đây là lối thoát hiểm hữu hiệu. Ban ng, lo-gia không những là bộ phận mang tính thẩm mỹ cho ng trình, mà còn góp phần chắn nắng, che mưa và là chỗ thoát thân khi có sự cố. Trong trường hợp cháy trong nhà có khói ngạt thì khu vực này cũng thông thoáng có thể duy trì sự sống để chờ cứu hộ. Trong trường hợp ban ng, lo-gia không sử dụng lan can mà quây lam, lưới… thì nên có ô cửa mở bằng bản lề, có khoá để có thể mở khi cần thiết.

Lối thoát hiểm cho nhà ống đẹp và an toàn

Bạn sẽ thấy mỗi một ng trình nhà ống để ở hay nhà ống kết hợp kinh doanh thì tùy theo đặc điểm 1,2,3 hay 4 mặt tiền đều phải có 2 dạng khoảng trống thông phòng cơ bản là : Cửa đi và Cửa sổ+ô thoáng.

Và với 2 dạng thông phòng này, ta có thể áp dụng làm lối thoát hiểm gọi là : Lối thoát hiểm chính và lối thoát hiểm dự phòng – Cụ thể mỗi loại sẽ gồm có :

Lối thoát hiểm cho nhà ống đẹp và an toàn

– Lối thoát hiểm chính : Cửa đi chính, Cửa đi phụ (mặt bên, phía sau nhà), Cửa đi tầng tum, Cửa đi ban ng..

– Lối thoát hiểm dự phòng : Cửa sổ (mặt tiền, mặt bên,sau nhà), Ô thoáng, Giếng trời… Các cửa này có thể thiết kế cơ động đóng mở được, nhưng vẫn đảm bảo được an ninh phòng chống kẻ trộm…

2.2 Nhà nên có sân thượng và giếng trời

Sân thượng là một khoảng trống lớn, thoáng giúp thoát hiểm hữu hiệu tương tự như ban ng, lo-gia. Tuỳ vào địa hình cụ thể mà người bị nạn ở vị trí sân thượng có thể thoát hiểm sang nhà hàng xóm kế bên, hoặc chờ lực lượng cứu hộ tới hỗ trợ.

Lối thoát hiểm cho nhà ống đẹp và an toàn

Giếng trời trong nhà phố giúp thông thoáng và thoát khói thẳng lên trên khi sự cố hoả hoạn xảy ra, giảm quẩn khói trong nhà gây ngạt.

Lối thoát hiểm cho nhà ống đẹp và an toàn

2.3 Bố trí cầu thang thoát hiểm lên tầng mái

Thông thường với nhà ống, sàn mái được làm phẳng để đặt bể nước mái; và thường có thang kỹ thuật từ sân thượng hoặc khu vực nào đó lên mái. Đây cũng là lối thoát hiểm quan trọng. Nhưng để dễ dàng thoát hiểm, cầu thang kỹ thuật này cần được thiết kế thuận tiện cho sử dụng.

Bố trí cầu thang thoát hiểm lên tầng mái

Thông thường, các thang kỹ thuật này hay được làm bằng thép cắm vào tường (thang khỉ) hoặc dùng thang rời kiểu thang nhôm chữ A. Nhưng nếu chuyển sang có loại thang có tay vịn thì sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

2.4 Các vị trí xây lối thoát hiểm khác trong nhà

– Trong điều kiện có thể với những nhà có nhiều hơn một mặt tiền, nên bố trí cửa thoát hiểm ở phía sau hoặc bên hông nhà, phòng khi không thoát ra được ở cửa chính thì thoát ở cửa phụ. Các hệ thống chốt khoá cần được lưu ý hoạt động tốt, đơn giản, dễ vận hành.

– Cửa chính, nếu có một lớp thì nên làm cửa mở quay ra ngoài (trong trường hợp có thể) sẽ dễ thoát hiểm hơn. Các loại cửa sắt kéo, cửa nhôm cuốn không thuận tiện cho việc thoát hiểm. Các loại cửa trong nhà như cửa phòng, cửa mở ra ban ng, lo-gia, sân thượng nên sử dụng hệ chốt khoá đơn giản, dễ vận hành; nên sử dụng khoá bằng các loại chốt hãm, không dùng chìa.

Trong điều kiện có thể, cần thiết mở cửa thoát hiểm ở đằng sau hay bên hông nhà.

Hiện nay, một số gia đình có khả năng về kinh tế đã lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy cho nhà ở gia đình (nhà phố, nhà ống), tuy nhiên việc này chưa phổ biến; nên giải pháp kiến trúc, xây dựng vẫn là quan trọng. 

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, các gia đình nên tự trang bị bình chữa cháy (bình CO2, bình bột); và thường xuyên kiểm tra các vị trí cửa, lối thoát hiểm để dễ dàng vận hành khi có sự cố; cũng như kiểm tra và xử lý kịp thời hệ thống điện không để quá tải, chập cháy. 

Ban công là lối thoát hiểm hữu hiệu trong lúc chờ cứu hộ

Bên cạnh đó cũng cần có thường trực một số dụng cụ hỗ trợ thoát hiểm như: Xà beng, búa, dây… ở những vị trí thích hợp. Và điều quan trọng nhất là ý thức cảnh giác hỏa hoạn, cẩn trọng trong các hoạt động sinh hoạt liên quan đến lửa như đun nấu, thắp hương, đốt vàng mã, hút thuốc

Với một số gửi ý về cách thiết kế, xây dựng lối thoát hiểm cho nhà ống tại Thanh Hoá an toàn và đẹp ở trên, chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất để giúp cho ngôi nhà của mình vừa hoàn hảo mà lại vẫn mang được tính thẩm mỹ cao.


💡 𝗖𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝘆 𝗫𝗮̂𝘆 𝗱𝘂̛̣𝗻𝗴 𝗙𝗲𝗻𝗰𝗼𝗻 – Thi công công trình nhà dân chuyên nghiệp, uy tín tại Thanh Hoá
🚈 𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.xaynhathanhhoa.vn
🚇 𝗙𝗮𝗰𝗲𝗯𝗼𝗼𝗸: https://www.facebook.com/fencon.vn
🏦 𝟮𝟲𝗖 𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂̃𝗻 𝗦𝗼̛𝗻 – Đ𝗼̂𝗻𝗴 𝗩𝗲̣̂ – 𝗧𝗽. 𝗧𝗵𝗮𝗻𝗵 𝗛𝗼𝗮́
🚀 𝟬𝟮𝟯.𝟳𝟲𝟳𝟲.𝟯𝟴𝟴𝟴