Quy trình đổ bê tông như thế nào cho chuẩn xây nhà ở Thanh Hoá?

Ngày nay quy trình đổ bê tông là công đoạn quan trọng, không thể thiếu trong thi công mỗi ngôi nhà. Quý gia chủ xây nhà tại Thanh Hoá cần nắm được quy trình đổ bê tông đúng kỹ thuật và bảo dưỡng sau khi đổ bê tông.

1. Bê tông là gì?

trình tự đổ bê tông chuẩn tại Thanh Hoá

Bê tông là một loại đá nhân tạo được tạo thành để làm móng, cột, dầm, sàn – Những vị trí thiết yếu làm nên kết cấu và chịu tải trọng của toàn bộ ngôi nhà. Trong bê tông, chất kết dính (xi măng + nước, nhựa đường, phụ gia…) làm vai trò liên kết các cốt liệu thô (đá, sỏi,…đôi khi sử dụng vật liệu tổng hợp trong bê tông nhẹ) và cốt liệu mịn (thường là cát, đá mạt, đá xay,…) và khi đóng rắn, làm cho tất cả thành một khối cứng như đá.

2. Đổ bê tông lót 

Lớp bê tông lót là lớp bê tông dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên và tạo sự bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng

Mục đích lớp bê tông lót gồm các tác dụng như sau:

 • Làm bằng phẳng để thi công
 • Chống mất nước xi măng của lớp bê tông trên
 • Giúp đất đai không bị biến dạng do tác động bên ngoài
 • Chống các xâm hại bên ngoài để bảo vệ lớp bê tông móng
đổ bê tông lót móng

Vì thế phần bê tông lót đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình làm móng nền, đà giằng móng.

Bê tông đổ móng cũng cực kỳ quan trọng và không thể sửa chữa nếu có sự cố sau này, do đó cần chú trọng cẩn thận về cấp phối / mác bê tông

Không được dùng bê tông gạch vỡ, vì chất lượng gạch vỡ còn kém hơn đá 4×6.

Nếu đã là bê tông lót móng thì nên dùng đá 4×6 vì các lý do: Độ cứng đá 4×6 lớn hơn đá 1×2 thích hợp làm lớp bê tông lót móng. Việc dùng đá 4×6 không tạo lỗ rỗng như một số người nói vì nếu kỹ thuật thi công tốt, đúng quy định vữa xi măng sẽ len lỏi vào các khe đá 4×6 tạo nên một độ cứng tuyệt vời ngoài mục đích là lót móng.

3. Đổ bê tông khoan cọc nhồi 

Cọc khoan nhồi là một loại cọc bê tông được đổ tại chỗ vào nền đất trong các lỗ khoan bằng phương pháp khoan tạo lỗ. Cọc khoan nhồi được dùng để gia cố nền đất và liên kết với móng nhằm giữ cố định cho công trình.

đổ bê tông khoan cọc nhồi

Để thực hiện phương pháp này, đầu tiên đơn vị thi công phải tiến hành khảo sát địa chất và dựa vào đó có thể xác định được chiều sâu cọc sao cho sức chịu tải của nền đất tương đương với sức chịu tải do vật liệu làm cọc. Từ đó, việc thi công nền móng sẽ đạt hiệu quả tối ưu hơn.

Thi công cọc khoan nhồi là một giải pháp hợp lý và kinh tế nhất. Được sử dụng rộng rãi trong xây dựng nhà cao tầng như khách sạn, cao ốc văn phòng, nhà chung cư,… Đặc biệt là các công trình có tải trọng lớn.

4. Đổ bê tông cột

+ Đưa bê tông vào khối đổ qua cửa đổ thông qua máng đổ.

+ Chiều cao rơi tự do của bê tông không quá 2m.

+ Đầm được đưa vào trong để đầm theo phương thẳng đứng, dùng đầm dùi để đầm, chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm dùi khoảng 30-50cm, thời gian đầm khoảng 20-40s. Chú ý trong quá trình đầm tránh làm sai lệch cốt thép.

đổ bê tông cột nhà chuẩn

+ Lưu ý với kết cấu có cửa, khi đổ đến cửa đổ thì bịt cửa lại và tiếp tục đổ phần trên.   

+ Khi đổ bê tông cột lớp dưới cột thường bị rỗ do các cốt liệu to thường ứ đọng ở đáy, để khắc phục hiện tượng này trước khi đổ bê tông ta đổ 1 lớp vữa xi măng dày khoảng 10 – 20 cm.

5. Đổ bê tông dầm

+ Trong nhà ở dân dụng, chiều cao dầm ít khi vượt quá 50cm, người ta thường tiến hành đổ bê tông dầm cùng với bản sàn . Những trường hợp đặc biệt chiều cao dầm lớn hơn 80 cm, mới đổ bê tông dầm riêng không chung  với bản sàn . Với loại dầm này, người ta không đổ bê tông thành từng lớp theo suốt chiều dài dầm mà sẽ đổ theo kiểu bậc thang từng đoạn khoảng 1m, đạt tới cao độ dầm rồi mới đổ đoạn kế tiếp.

+ Khi đổ bê tông toàn khối dầm và bản sàn liên kết với cột, cần chú ý sau khi đổ cột đến độ cao cách mặt đáy dầm tự 3-5cm, ta phải ngừng lại 1-2 giờ để bê tông có đủ thời gian co ngót rồi mới đổ tiếp dầm và bản sàn. Thông thường khi thực hiện thủ công với một số ít thợ , công việc này được tách ra làm hai giai đoạn, giai đoạn một đổ cột xong, mới tiến hành ghép cốp pha dầm và bản sàn để thực hiện tiếp giai đoạn hai.

6. Đổ bê tông sàn 

6.1. Yêu cầu kỹ thuật đổ bê tông sàn

 • Mặt sàn phải đảm bảo có sức chịu lực tốt : phải đủ khô là khi sờ tay vào không thấy ẩm hoặc lạnh, có thể thấm hút nước.
 • Toàn bộ khối sàn phải được bằng phẳng.
 • Ngoài sản phải đủ độ mịn và độ xốp để tạo ra một mặt sàn đủ ma sát, bám dính tốt với nền.
 • Cần chú ý xem khi nào nên trộn lại bê tông : Vữa bê tông đã trộn khoàng 1h30 phút mà chưa đổ vào khuôn thì cần phải trộn lại. Không nên thêm nước vào. Vì vữa bê tông ngót nước, thao tác kém linh hoạt hơn. Tuy nhiên chất lượng lại không bị giảm.

6.2. Đổ bê tông sàn mác bao nhiêu?

Có hai loại bê tông thường được sử dụng hiện nay là: Bê tông trộn tay và bê tông thương phẩm.

Bê tông trộn tay thường được sử dụng cho xây dựng các công trình quy mô nhỏ. Thích hợp cho các tòa nhà dân dụng nhỏ, sử dụng khối lượng bê tông không  lớn. Bê tông trộn tay thường khó kiểm soát chất lượng. Trong quá trình đổ bê tông, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bê tông, đặc biệt là yếu tố con người.

bê tông thương phẩm

 

Bê tông thương phẩm hay còn gọi là bê tông tươi, là loại bê tông được tính toán thiết kế cấp phối dựa trên những thí nghiệm ở phòng thí nghiệm. Các nhà cung cấp bê tông thương phẩm thường chịu trách nhiệm về mác bê tông, cũng như chất lượng bê tông. Do đó, họ sẽ kiểm soát tốt các khâu: lựa chọn vật liệu, tính toán tỷ lệ pha trộn- cấp phối bê tông, liều lượng sử dụng phụ gia bê tông. 

Khi họ nhận được đơn đặt hàng, thường đi kèm các thông số: mác bê tông, độ sụt và khối lượng. Bê tông được trộn ở nhà máy. Sau đó vận chuyển đến nhà máy. Trong quá trính vận chuyển, bê tông được đảo đều để đảm bảo không đông cứng trước khi đến công trường.

Tùy thuộc vào công trình bạn có thể lựa chọn mác bê tông theo hướng dẫn sau để mang lại hiệu quả về mặt kinh tế khi xây dựng:

 • Với nhà dưới 3 tầng: sử dụng mác bê tông 200, với nhịp giữa các dầm lớn thì dùng mác 250.
 • Với nhà từ 4 đến 6 tầng: sử dụng mác 250, với nhịp giữa các dầm lớn thì dùng mác 300.
 • Với nhà từ 6 đến 10 tầng: Sử dụng mác 300, với các cấu kiện vượt nhịp lớn nên trao đổi với kỹ sư kết cấu để đưa ra phương án thiết kế hợp lý.

7. Những lưu ý bảo dưỡng sau khi đổ bê tông?

 • Bảo dưỡng bê tông trong thời gian là 7 ngày.
 • Trong điều kiện bình thường. Ngay sau khi đổ 4 giờ nếu trời nắng ta phải tiến hành che phủ bề mặt để tránh hiên tượng ‘trắng bề mặt’ bê tông rất ảnh hưởng đến cường độ
 • Sau 24h thì bạn có thể tiến hành phun ẩm bề mặt bê tông dưới dạng sương. Trong tuần đầu, cần tưới liên tục lên bề mặt bê tông
bảo dưỡng sau khi đổ bê tông
 • Nếu trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn, không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông. Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để vật liệu lên sàn bê tông mới đổ. Trong 7 ngày đầu, ban ngày tưới 3 giờ 1 lần, ban đêm ít nhất 1 lần.
 • 3 ngày đầu phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm, khoảng 3 giờ tưới 1 lần, ban đêm ít nhất 2 lần, những ngày sau mỗi ngày tưới 3 lần.
 • Tưới nước dùng cách phun (phun mưa nhân tạo) bằng bình xịt, không được tưới trực tiếp lên bề mặt bê tông mới đông kết. Nước dùng cho bảo dưỡng, phải thoả mãn các yêu cầu kỹ thuật như nước dùng trộn bê tông.
 • Với sàn mái có thể bảo dưỡng bằng cách xây be, bơm 1 đan nước để bảo dưỡng.
 • Trong suốt quá trình bảo dưỡng, không để bê tông khô trắng mặt.
 • Không được tác động lên kết cấu vừa đổ bê tông như ném thiết bị lên sàn…

Tại Thanh Hoá, quý gia chủ nên nắm vững những nguyên tắc đổ bê tông và bảo dưỡng sau khi đổ trên đây. Điều này sẽ giúp quý vị có thể tự giám sát cũng như đảm bảo chất lượng thi công cho công trình nhà mình trong tương lai được bền đẹp.

—————————————————————————————————————————–

Công ty Cổ phần Xây Dựng Fencon – Xây nhà trọn gói giá tốt tại Thanh Hoá

Địa chỉ: 26 Nguyễn Sơn – ph. Đông Vệ – tp. Thanh Hoá

Hotline: 023.7676.3888

Website: fencon.vn

Facebook: https://www.facebook.com/fencon.vn