Những công việc cần làm cho người xây nhà lần đầu tại Thanh Hoá

Những người xây nhà tại Thanh Hoá cần biết những công việc cần thiết theo trình tự sau đây để việc xây nhà trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Bước 1: Xác định nhu cầu sống/kinh doanh…của gia đình, quy mô xây dựng nhà

  • Lập danh sách số thành viên thường trực trong gia đình ( cha mẹ, vợ chồng, con cái…)
  • Những người sẽ thường xuyên ghé thăm hoặc ở lại tại nhà
  • Những người sẽ cố định đến nhằm mục đích ng việc, riêng tư trong lịch trình một tháng
  • Chốt đươc người chủ gia đình và người có ảnh hưởng mạnh đến vận thế của gia đình. Xác định được hai đối tượng này sẽ giúp việc xem phong thủy trở nên thuận lợi.

*Lưu ý: nên liệt kê danh sách kèm theo độ tuổi của từng người, nghề nghiệp đồng thời tình trang sức khỏe… như vậy khi phân chia các khu vực chức năng sẽ thuận lợi. Cũng như vậy, các tiện ích nội thất đều sẽ theo từng người để tạo độ phù hợp cao.

xác định quy mô và công năng sử dụng khi xây nhà tại Thanh Hoá

Gia chủ cần suy nghĩ trên diện tích xây dựng để phân chia hai mục cơ bản của nhà:

  • Nhu cầu sinh hoạt: tiếp khách, ngủ nghỉ, nấu nướng, ăn uống, vệ sinh, học tập, làm việc, thờ cúng, sinh hoạt chung, phơi phóng, hóng mát, trồng cây…
  • Số lượng người trên diện tích: nghĩa là những người sẽ có đủ diện tích để sinh hoạt tại một vị trí trong nhà vì một chức năng mà không bất tiện hay chờ đợi.

Sau đó, gia chủ cần xác định quy định xây dựng theo khu vực của nhà nước về:

  • Diện tích tối đa được phép xây dựng
  • Số lầu tối đa được phép
  • Chiều cao nhà tối đa

Bước 2: Dự trù khoản kinh phí xây dựng

Phần dự trù khá quan trọng để xác định ngôi nhà của bạn có thể khả thi trong thực tế đến đâu. Đến phần chi phí xây nhà, lời khuyên thông thường là đừng nên giơ tay cao quá trán ở ban đầu vì làm nhà sẽ cần kinh phí đề phòng rủi ro khá lớn.

Ở bước tính chi phí dự trù, gia chủ có thể chia thành các bước nhỏ hơn như sau:

– Xác định sơ bộ giá xây nhà trên thị trường và đặc biệt tại địa phương:

Xây dựng phần thô = đơn giá chung x diện tích xây dựng

Xây dựng hoàn thiện: tùy thuộc vào mức độ hoàn thiện của gia chủ và mức độ sang trọng của gia chủ.

cách dự trù kinh phí khi xây nhà tại Thanh Hoá

* Nếu vẫn chưa tính được chi phí cơ bản khi xây dựng nhà, gia chủ có thể tham khảo các bài sau:

Cách tính giá xây nhà trọn gói 2021

– Tính khoản chi phí dự phòng: khoản chi phí không thể lường trước trong quá trình xây dựng… có thể xuất phát do thời tiết, ý kiến gia chủ thay đổi hay đơn giá vật tư tăng theo thời gian.

Bước 3: Tìm kiếm đơn vị thiết kế và thi ng

Sau quá trình tích góp đủ kinh phí, gia chủ cần tiến hành tham khảo ý kiến chuyên gia:

– Chuyên gia phong thủy: đừng nên chỉ nghe một chuyên gia, nhưng không nên nghe quá nhiều chuyên gia. Về phong thủy, cần tham khảo cẩn thận về hướng xây nhà, các phạm trong thế đất và phương cách xử lý, tuổi xây nhà hợp lý, tháng xây nhà đẹp,…

hỏi ý kiến chuyên gia khi xây nhà

– Kiến trúc sư: trước khi gặp kiến trúc sư, gia chủ cần chuẩn bị về tinh thần kiên định về phong cách mình mong muốn: hiện đại, truyền thống, đơn giản, sang trọng, cầu kỳ… Đừng quá mơ hồ về yêu cầu của bản thân khi yêu cầu kiến trúc sư. Đồng thời cho Kiến trúc sư biết ý kiến về chuyên gia phong thủy để tiện bề kết hợp với bản thiết kế chung.

– Đơn vị thi ng tại Thanh Hoá: nên chọn những đơn vị thi công uy tín đảm bảo chất lượng trong khu vực. Tránh cá nhân đơn lẻ hoặc ít kinh nghiệm. Nên để đơn vị thi ng chốt phương án thi ng khả thi trên bản thiết kế nhà của Kiến trúc sư. Tránh trường hợp, khả năng thi ng không phù hợp với ý tưởng thiết kế.

Bước 4: Xin phép xây dựng nhà

ng đoạn cần tiến hành song song với việc thiết kế, đòi hỏi gia chủ và nhà thầu phải chuẩn bị từ trước để hoàn thiện kịp tiến độ ban đầu mong muốn.

Nếu đã đủ giấy tờ hợp lệ, thì cần đợi 30-45 ngày để xin phép xây dựng được hoàn tất. Lúc này chủ thầu thi ng có thể tiến hành xây dựng nhà.

xin cấp phép xây dựng là công việc bắt buộc khi xây nhà

Bước 5: Chốt hợp đồng với đơn vị nhà thầu thi ng

Sau khi kiểm tra kỹ các đơn vị thi ng uy tín, có giấy phép kinh doanh rõ ràng. Gia chủ và đơn vị thi ng tiến hành ký kết hợp đồng xây dựng. Gia chủ cần chủ ý các khoản cam kết về chi phí, tiến độ, hạng mục xây dựng, các phần phạt hợp đồng và cam kết.

Nếu cẩn thận, gia chủ cần báo với đơn vị thi ng xuống trực tiếp hiện trường để khảo sát, xin phép các lối đi và nơi để vật liệu xây dựng… Đặc biệt xây dựng trong khu vực đông đúc dân cư và đường đi khó khăn càng phải lưu ý việc này.

Bước 6: Làm quen hàng xóm và khu phố

Rõ là một điều quan trọng nhưng có thể gia chủ ở thành phố lớn sẽ bỏ sót điều này. Làm nhà trong khu dân cư đông đúc sẽ gây phiền toái cho hàng xóm suốt thời gian thi ng… từ tiếng ồn, đến nhân ng xây dựng và thậm chí có thể gây hỏng hóc cho nhà hàng xóm.

Chẳng ai muốn ở một ngôi nhà vừa về đã bị hàng xóm ghét vì câu chuyện thi công nhà. Nhưng nhiều người vì mải lo lắng chuyện xây nhà mà bỏ quên hàng xóm.

nên nói chuyện với hàng xóm trước khi xây nhà

Một ít quà bánh thăm hỏi và xin phép hàng xóm của bạn sẽ giúp mọi việc thông thuận hơn nhiều. Đặc biệt chú ý thông báo đến những nhà chạm vách nhà bạn về các hoạt động thi ng đến đâu và đảm bảo không gây ảnh hưởng đến nhà của họ.

Hy vọng những chia sẻ về lưu ý khi xây nhà trên đây sẽ giúp các gia chủ xây nhà lần đầu trở nên đầy kinh nghiệm và vững vàng hơn… Một ngôi nhà đẹp luôn bắt đầu từ một sự chuẩn bị tốt và kinh nghiệm xây nhà lần đầu này sẽ giúp bạn!

——————————————————————————————————————————–

💡 𝗖𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝘆 𝗫𝗮̂𝘆 𝗱𝘂̛̣𝗻𝗴 𝗙𝗲𝗻𝗰𝗼𝗻 – Thi công công trình nhà dân chuyên nghiệp, uy tín tại Thanh Hoá
🚈 𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.xaynhathanhhoa.vn
🚇 𝗙𝗮𝗰𝗲𝗯𝗼𝗼𝗸: https://www.facebook.com/fencon.vn
🏦 𝟮𝟲𝗖 𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂̃𝗻 𝗦𝗼̛𝗻 – Đ𝗼̂𝗻𝗴 𝗩𝗲̣̂ – 𝗧𝗽. 𝗧𝗵𝗮𝗻𝗵 𝗛𝗼𝗮́
🚀 𝟬𝟮𝟯.𝟳𝟲𝟳𝟲.𝟯𝟴𝟴𝟴