Kinh nghiệm xây nhà tại Thanh Hoá: Làm móng xây nhà trên nền đất yếu

Do nhu cầu xây nhà tại Thanh Hoá ngày càng cao, có những công trình ở khu vực có nền đất yếu như ao, hồ, đất mượn… Và là bạn cần xử lý, gia cố phần nền móng để phần đất yếu đó không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không nhiều đến độ bền của công trình.

Trước tiên khi xây nhà cần xác định độ bền chặt của đất nền.

1. Kinh nghiệm xác định độ chặt của đất nền khi làm móng nhà

Thứ nhất về định tính: Đất yếu là một loại đất mà bản thân nó không có đủ khả năng để tiếp thu tải trọng của công trình bên trên như nhà cửa, đường xá, đê đập..

Thứ hai về định lượng: Đất yếu dễ bị phá hoại và biến dạng dưới tác dụng của tải trọng công trình dựa trên những số liệu và tiêu chí cơ lý cụ thể

Trên thực tế xây dựng thì chúng ta thường gặp các loại nền đất yếu đó là: Đất sét yếu, đất cát yếu (cát chảy), đất bùn hay than bùn và đất than bùn, đất bazan hoặc đất đắp.

xác định tính chất, độ chặt của đất nền khi xây nhà

Muốn đạt được độ chặt của đất tốt nhất khi đầm nén, đất đắp phải có độ ẩm tốt nhất. Độ ẩm của đất khi đầm lu chỉ được sai khác tối đa 10% đối với đất dính và 20% đối với đất không dính so với độ ẩm tốt nhất của loại đất đó tìm được trong phòng thí nghiệm. Nếu đất ướt phải xử lí để hạ độ ẩm, nếu đất khô phải tiến hành tưới ẩm để độ ẩm đạt gần độ ẩm tốt nhất. Việc xử lí tưới ẩm phải thực hiện ở ngoài khu vực đắp, đầm nén.

Tiêu chuẩn chất lượng quan trọng nhất trong công tác đắp đất công trình là độ chặt đầm nén (hệ số đầm nén K) hoặc khối lượng thể tích đất khô sau khi đầm nén (dung trọng khô của đất Ƴk) phải được thí nghiệm để đánh giá chất lượng so sánh với yêu cầu thiết kế.

các điều cần chú ý khi xây nhà trên nền đất yếu

Trước khi đắp đất phải tiến hành đầm thí nghiệm tại hiện trường đối với từng loại đất và từng loại máy đầm sử dụng thi công công trình nhằm:

– Hiệu chỉnh bề dày lớp đất rải để đầm.

– Xác định ca đầm (hoặc số lượt đầm nén) theo điều kiện thực tế đạt độ chặt K theo yêu cầu thiết kế. Đối với các công trình thiết kế không quy định độ chặt K thì căn cứ vào ca đầm theo định mức thi công để xác định dung trọng đất hoặc độ chặt đất ứng với ca đầm đó.

thi công làm móng trên nền đất yếu

– Xác định độ ẩm tốt nhất của đất khi đầm nén.

Đối với cát thì sử dụng phương pháp dao vòng lấy mẫu tại hiện trường. Thường thì cứ 500m2 lấy 1 mẫu. Sau đó đem về sấy khô để xác định dung trọng khô max tại hiện trường. Lấy kết đấy chia cho dung trọng khô max khi xác định chỉ tiêu cơ lý của vật liệu cát sử dụng đắp nền thì được độ chặt .

Đối với vật liệu có chứa sét như đất đồi, xi măng, vật liệu bê tông, subase,v.v.. thì sử dụng phương pháp rót cát để xác định.

2. Biện pháp xử lý móng nhà khi gặp đất nền yếu 

kinh nghiệm xử lý móng nhà trên nền đất yếu

2.1. Xử lý móng nhà trên nền đất yếu bằng cách thay đổi chiều sâu chôn móng

Chiều sâu chôn móng là chiều sâu từ mặt đất đến hố móng. Khi tăng chiều sâu chôn móng sẽ làm tăng trị số sức chịu tải của nền. Đồng thời làm giảm ứng suất gây lún cho móng nên giảm được đọ lún của móng. Đồng thời tăng độ sâu chôn móng có thể đặt móng xuống các tầng đất phía dưới chặt hơn, ổn định hơn.

2.2. Thay đổi hình dạng và kích thước móng

Khi tăng diện tích  đáy móng thường làm giảm được áp lực tác dụng lên mặt nền, làm giảm độ lún của công trình. Tuy nhiên đất có tính nén lún tăng dần theo chiều sâu thì biện pháp này hoàn toàn không phù hợp.

2.3. Thay đổi loại móng và độ cứng của móng phù hợp với địa chất công trình

Có thể thay móng đơn bằng móng băng, móng giao thoa, móng bè hoặc móng hộp. Trường hợp sử dụng móng băng mà biến dạng vẫn lớn thì cần tăng thêm khả năng chịu lực cho móng. Độ cứng của móng bản, móng băng càng lớn thì biến dạng bé và độ lún sẽ bé.

thay đổi loại móng và độ cứng móng phù hợp với xây nhà trên nền đất yếu tại Thanh Hoá

Có thể sử dụng biện pháp tăng chiều dày móng, tăng cốt thép dọc chịu lực, tăng độ cứng kết cấu bên trên, bố trí các sườn tăng cường khi móng bản có kích thước lớn. Chủ nhà cần hỏi ý kiến kỹ sư để đảm bảo việc thay đổi không làm ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu công trình.

3. Cách xử lý nền đất yếu

Phương pháp xử lý ở đây chính là việc thay nền như làm gối cát, đệm cát nhưng lại đòi hỏi kinh tế và thời gian thi công dài. Để khắc phục điều này, phương pháp thay nền còn được kết hợp với phương pháp khác như cơ học, nhiệt học, hoá học, thuỷ lực.

  1. Đối với phương pháp cơ học: Có thể sự dụng cọc không thấm như cọc tre, cọc gỗ chắc, cọc cừ tràm. Bên cạnh đó còn sử dụng lưới nền cơ học hoặc hoặc các loại đầm động để gia cố nền móng
  2. Đối với cách dùng nhiệt học: Sử dụng khí nóng trên 800 độ để làm biến đổi đặc tính lí hoá của nền đất yếu. Chủ yếu sử dụng cho điều kiện địa chất chứa nhiều đất sét hoặc đất cát mịn.
xử lý nền đất yếu bằng phương pháp kỹ thuật xây dựng
  1. Đối với cách dùng hoá học: Sử dụng hoá chất để tăng cường liên kết trong đất như xi măng, thuỷ tinh, phương pháp silicat hoá,..Phương pháp xi măng hoá và sử dụng cọc xi măng đất tương đối tiện lợi và được sử dụng phổ biến hiện nay.
  2. Phương pháp thuỷ lực: Phương pháp này thường được sử dụng ở những nơi trũng thấp hoặc xây nhà trên nền ao hồ. Đây là nhóm phương pháp lớn như sử dụng cọc thấm, lưới thấm, sử dụng vật liệu composite thấm, bấc thấm, sử dụng bơm chân không.

Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp gia chủ có thể lựa chọn được cách xử lý phù hợp cho việc làm nền móng trên nền đất yếu. Nếu gia chủ cần tư vấn của chuyên gia xây nhà trọn gói tại Thanh Hoá liên hệ với Fencon để được hướng dẫn.

—————————————————————————————————————————-

💡 𝗖𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝘆 𝗫𝗮̂𝘆 𝗱𝘂̛̣𝗻𝗴 𝗙𝗲𝗻𝗰𝗼𝗻 – Thi công công trình nhà dân chuyên nghiệp, uy tín tại Thanh Hoá
🚈 𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.xaynhathanhhoa.vn
🚇 𝗙𝗮𝗰𝗲𝗯𝗼𝗼𝗸: https://www.facebook.com/fencon.vn
🏦 𝟮𝟲𝗖 𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂̃𝗻 𝗦𝗼̛𝗻 – Đ𝗼̂𝗻𝗴 𝗩𝗲̣̂ – 𝗧𝗽. 𝗧𝗵𝗮𝗻𝗵 𝗛𝗼𝗮́
🚀 𝟬𝟮𝟯.𝟳𝟲𝟳𝟲.𝟯𝟴𝟴𝟴