Kinh nghiệm xây nhà tại Thanh Hoá: Khắc phục lỗi thi công tường bị nứt, dễ bong tróc, bay màu sơn

Tường bị nứt, dễ bị bong tróc…là lỗi thi công sai kỹ thuật trong xây nhà tại Thanh Hoá. Bạn cần lưu ý những điều sau đây để biết đội thợ hay đơn vị xây nhà trọn gói cho bạn có thi công đúng kỹ thuật không?

1. Lỗi thi công khiến tường bị nứt khi xây nhà

Những vết nứt xuất hiện trên tường, trần nhà không chỉ gây mất giá trị thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của gia đình bạn. Nguyên nhân của lỗi này có thể xuất phát từ việc tô trát vữa không đúng cách như tường quá khô, trộn vữa không đều,…

Trường hợp vết nứt tiếp giáp giữa các bức tường, cột, nguyên nhân là do quá trình thi công, thợ đặt không đủ thép râu neo tường. Đối với các vết nứt nghiêng trên tường, xuất hiện ở một góc tường và lan sâu vào giữa các mảng tường thì có thể nguyên nhân là do nhà bị lún, sụt.

tường nứt bong tróc gây mất thẩm mỹ và an toàn cho gia đình

Sau khi trát tường có thẻ sẽ bị nứt nguyên nhân là do:

  •  Vữa trộn 1 lần (vì công nhân lười) rồi dùng cho thời gian dài. Đúng ra trộn đến đâu dùng đến đó.
  • Sau khi tô tường không bảo dưỡng tưới nước dưỡng ẩm thường xuyên, nhất là tường hướng Tây nhằm giảm sự chênh lệch nhiệt độ tránh nứt trong quá trình tường đông kết.
  • Dùng xi măng mác cao để trát. Nhất là xi măng PCB 40 rất hay bị nứt. Nên dùng xi măng mác thấp PCB30.
  • Cát không đủ tiêu chuẩn.
  • Dùng gạch nhẹ xây tường nhưng xây không đúng chuẩn. Chất lượng gạch nhẹ kém nên sự dãn nhiệt giữa vữa với gạch xây không đồng nhất cũng gây nứt.
  • Trát quá dầy. Trên 2,5cm.
trộn vữa không đúng tỉ lệ là nguyên nhân xảy ra lỗi khi xây nhà

2. Lỗi thi công khiến tường dễ bị bong tróc, bay màu sơn

Nguyên nhân bắt nguồn từ quá trình thi công, người thực hiện trộn vữa không đúng tỉ lệ, trộn không đều; sử dụng các loại cát lẫn nhiều tạp chất để trộn vữa; sử dụng vữa đã trộn quá 2 giờ hoặc trát vữa khi tường quá khô; chọn các loại sơn rẻ tiền, kém chất lượng.

Bên cạnh đó, thợ không có kinh nghiệm thi công sơn nhà, không dùng bả matit hoặc sơn lót trước khi sơn nước; đồng thời không chống thấm hoặc chống thấm không đúng và đủ tiêu chuẩn cũng khiến lớp sơn bên ngoài bị bong tróc hoặc phai nhạt chỉ sau vài tháng sử dụng.

xây tường cần thợ xây có kinh nghiệm, đảm bảo đúng kỹ thuật

3. Giải pháp cho lỗi thi công tường bị nứt, bông troc, bay màu sơn

Muốn tưởng nhà xây đẹp, bền vững, không bị bong tróc, Gia chủ cần lưu ý đôn đốc thợ và giám sát thi công tránh những nguyên nhân đã liệt kê ở trên

  • Khi tường đã bị nứt: 

+ Nứt nặng thì buộc đục ra tô lại.

+ Nứt ít thì dùng phụ gia quét xử lý.

+ Nứt vữa gạch xây thì chỉ có cách đục V rồi dùng phụ gia bơm trít.

xử lý tường nứt
  • Công tác chuẩn bị vữa xây:

+ Trộn hỗn hợp Xi măng, cát, nước theo tỷ lệ cấp phối thiết kế (tham khảo tỷ lệ trộn vữa xi măng mác 50#, mác 75#) , cát được sử dụng trong công tác trát thường là cát đen mịn và phải được sàng loại bỏ các tạp chất khác.

+ Tường sau khi xây khoảng 2 ngày thì có thể tiến hành công tác trát.

+ Tưới nước ẩm cho tường trước khi trát. Tránh để tường khô trong quá trình trát sẽ hút nước từ vữa xi măng gây nứt nẻ cho bề mặt trát.

tường cần được tưới nước sau khi xây xong

+ Tạo nhám cho bề mặt cần trát nếu là bề mặt kết cấu trơn.

+ Đóng lưới thép chống nứt ở các vị trí tiếp giáp giữa tường xây và kết cấu bê tông.

+ Đắp mốc trên tường. Yêu cầu phải đắp mốc phía trên trước sau đó mới thả con rọi xuống để xác định mốc dưới. Khoảng cách giữa các mốc phải nhỏ hơn thước nhôm để kiểm tra độ phẳng.

  • Công tác trát:

+ Thi công trát trần, dầm trước sau đó mới đến tường, cột.

+ Trát theo mốc đã định vị sẵn. Tường sau khi trát phải được kiểm tra bằng thước nhôm đảm bảo bề mặt phải phẳng, không bị nứt.

+ Vị trí nào sau này còn thi công công tác ốp gạch phải tạo nhám trên bề mặt trát bằng các đường kẻ song song và vuông góc với nhau.

trát tường phải đảm bảo đúng kỹ thuật

Xây tường là một trong những bước cơ bản nhất khi chúng ta xây nhà và thi công nhà trọn gói. Tường nhà xây, trát đẹp chính là mang cho ngôi nhà một diện mạo mới: hoàn thiện, đầy đủ và chi tiết hơn.

Những kiến thức trên đây hy vọng sẽ giúp gia chủ nắm rõ và hoàn thiện thật tốt để ngôi nhà bền đẹp, luôn là tổ ấm an bình lý tưởng cho gia đình.

———————————————————————————————————————–

💡 𝗖𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝘆 𝗫𝗮̂𝘆 𝗱𝘂̛̣𝗻𝗴 𝗙𝗲𝗻𝗰𝗼𝗻 – Thi công công trình nhà dân chuyên nghiệp, uy tín tại Thanh Hoá
🚈 𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: www.xaynhathanhhoa.vn
🚇 𝗙𝗮𝗰𝗲𝗯𝗼𝗼𝗸: https://www.facebook.com/fencon.vn
🏦 𝟮𝟲𝗖 𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂̃𝗻 𝗦𝗼̛𝗻 – Đ𝗼̂𝗻𝗴 𝗩𝗲̣̂ – 𝗧𝗽. 𝗧𝗵𝗮𝗻𝗵 𝗛𝗼𝗮́
🚀 𝟬𝟮𝟯.𝟳𝟲𝟳𝟲.𝟯𝟴𝟴𝟴