Kinh nghiệm đổ mái xây nhà chất lượng tại Thanh Hoá

Cấu trúc của ngôi nhà cơ bản bao gồm 3 phần: Phần móng, phần khung, và phần mái

Mái là một trong những bộ phận cấu tạo nhà ở, biệt thự, hay bất cứ một công trình dân dụng nào… Mái có tác dụng che mưa nắng, thẩm mỹ của ngôi nhà cũng như mang ý nghĩa phong thuỷ tượng trưng cho tài lộc, sức khoẻ của cả gia đình.

1. Kinh nghiệm đổ mái dành cho gia chủ xây nhà tại Thanh Hoá

Mái trong các mẫu biệt thự đẹp, hay trong các công trình nhà ở dân dụng ( nhà phố, nhà vườn…) tại Thanh Hoá có thể được lợp mái tôn, tấm lợp thông thường, hay sử dụng mái ngói lợp…. Ngoài ra, hiện nay, phương pháp thi công mái nhà mới được sử dụng phổ biến  là phương pháp thi công sàn mái ( Hay còn gọi là đổ bê tông mái).

1.1. Kiểm tra cốp pha sàn mái

 • Phải đảm bảo được ghép nối theo đúng yêu cầu kĩ thuật: Đảm bảo tính chắc chắn, kín khít, để đam bảo hạn chế tối đa sự mất nước khi đổ bê tông lên
 • Cần thực hiện các yêu cầu kiểm tra về độ võng cốp pha, cao độ đáy sàn tại những vị trí khác nhau. 
cốp pha dầm sàn trong thi công xây nhà tại Thanh Hoá
 • Khi đan thép, cốt thép trước khi đổ bê tông mái cần đảm bảo các yêu cầu về: chủng loại thép, vị trí, số lượng, mật độ thép, chiều dài. Công tác nối, buộc thép cần phải làm theo thiết kế, làm sạch thép, đánh rỉ thép và đảm bảo đúng theo thiết kế trước đó. Loại thép thường được sử dụng trong công tác đổ mái nhà ở dân dụng hiện nay thường là thép Phi 10, loại A2.

1.2. Công tác chuẩn bị trước khi đổ bê tông sàn mái

 • Chuẩn bị nhân lực, máy móc đổ mái: Điều này bạn có thể bàn giao và yêu cầu trực tiếp đối với đơn vị thi công để chuẩn bị nhân lực, máy móc cần thiết cho công tác đổ mái. Bạn chỉ cần giám sát để theo dõi tiến độ thực hiện là ổn.
 • Chuẩn bị, tính toán thời gian đổ bê tông mái cho hợp lý
chuẩn bị nhân lực máy móc đầy đủ để đổ mái
 • Tính toán, sắp xếp mặt bằng thuận tiện cho việc thi công và đổ mái. Mặt bằng bao gồm mặt bằng sàn mái thi công và mặt bằng sàn dưới để chuẩn bị cho công tác vật liệu, trộn bê tông khi đổ mái. 
 • Công tác dọn dẹp, làm sạch cốp pha, cốt thép được đảm bảo thực hiện

1.3. Quy trình đổ bê tông mái

 • Đổ mái nhà cũng tương tự như quy trình đổ bê tông sàn. Trường hợp đổ bê tông mái vào mùa hè, khi nhiệt độ ngoài trời lớn hơn 30 độ, bê tông phải được đổ liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông.
 • Sau khi đổ bê tông mái, đầm và gạt mặt xong, chờ cho bê tông bay bớt hơi nước và khô se, tiến hành đầm lại một lần nữa. Khi dùng ngón tay ấn lên mặt bê tông, nếu thấy tạo thành vết lõm ướt là bê tông có thể đầm được. Nếu thấy dính không tạo được vết lõm hoặc nổi nhiều nước tức là còn sớm. Nếu tạo thành vết lõm khô hoặc khó tạo thành vết lõm có nghĩa là bê tông đã se lại, không thể đầm được nữa. Khi trời nắng tốt, thời điểm đầm lại là khoảng 2 giờ sau khi đầm lần đầu, trời râm mát có thể đến 4 giờ.
Fencon là đơn vị xây nhà trọn gói tại Thanh Hoá uy tín, chất lượng

Khi nước nổi lên bề mặt, rắc một lớp bột xi măng đều và tất thưa mỏng lên mặt bê tông rồi dùng bàn xoa gỗ (không dùng bàn xoa thép) xoa kỹ cho phẳng. Làm như vậy để tạo cho bê tông mái một lớp mặt tốt khó thấm nước. Việc đầm lại có tác dụng tăng cường độ chặt bê tông nên chống thấm tốt, đồng thời tăng cường độ bê tông ở tuổi 28 ngày lên 10-15%. Nhưng chú ý lớp xi măng bột cần rắc thưa và mỏng, nếu lạm dụng dễ gây nứt mặt bê tông, phản tác dụng.

chú ý kỹ thuật đổ và bảo dưỡng bê tông khi đổ mái

Khi đổ bê tông cần được chia thành từng dải, mỗi dải rộng khoảng từ 1- 2m. Yêu cầu khi đổ phải thực hiện đúng theo quy trình, đổ một dải mới sang dải tiếp theo. Khi đổ bê tông cách sàn mái cách dầm chính khoảng 1m thì tiến hành thi công đổ bê tông dầm chính. Đổ bê tông vào dầm cách mặt trên cốp pha sàn từ 5 đến 10cm thì tiếp tục đổ bê tông sàn sàn mái. Sử dụng đầm dùi để chặt bê tông kết dính với nhau.

Nếu đổ mái nghiêng, mái dốc ( có thể tham khảo các  mẫu nhà 2 tầng mái dốc) khi thi công cần lưu ý đổ đúng tiến độ và dùng các phương tiện máy móc đầm dùi, có biện pháp để tránh bê tông bị đổ tràn sang phần mái có độ nghiêng thấp hơn.

1.4. Những yêu cầu về chống thấm khi đổ mái

Bạn nên thực hiện chống thấm mái nhà đồng thời hoặc ngay sau khi đổ mái. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa thời gian, công sức và tiền bạc tránh được hiện tưởng nứt vỡ mái nhà rồi mới xử lý.

2. Kinh nghiệm xử lý khi đổ mái nhà gặp trời mưa

kinh nghiệm xử lý đổ bê tông mái khi gặp trời mưa

Gia chủ xây nhà tại Thanh Hoá nên xem dự báo thời tiết để biết rằng trước, trong và sau thời gian đổ mái không bị mưa quá lớn. Nếu đổ mái vào mùa mưa, cơn mưa thường bất chợt kéo đến, bạn có thể thực hiện những công tác chuẩn bị khác để có thể thi công theo đúng lịch. 

2.1. Chuẩn bị vật dụng cần thiết trước khi đổ mái khi trời mưa

 • Rà soát kiểm tra lại hệ thống thu, thoát nước để đảm bảo rằng nếu mưa lớn sẽ thoát nước nhanh chóng mà không bị ứ đọng lại công trình, đặc biệt là phần bê tông 
 • Chuẩn bị 1-2 tấm bạt lớn, dày có thể che chắn mưa nếu như lượng mưa và thời gian mưa lớn.
 • Lưu ý khi đổ mái nhà mà gặp phải mưa giông thì không nên thi công tiếp

2.2. Cách xử lý khi đổ mái nhà mà gặp trời mưa

– Đánh giá lượng mưa , từ đó đánh giá được mức độ mưa làm ảnh hưởng đến bê tông,đưa ra quyết định nên hay không tiếp tục đổ bê tông. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

+ Lượng mưa nhỏ: Có thể tiếp tục thi công

nếu lượng mưa lớn nên che bạt khu vực mới đổ bê tông mái

+ Nếu lượng mưa lớn và thời gian mưa lâu khoảng trên 1, 2 tiếng đồng hồ rồi tạnh thì nên che bạt, sau đó tạnh mưa thì có thể thi công tiếp. Kiểm tra công tác an toàn khi thi công trong điều kiện mưa như chập điện, đường vận chuyển bê tông và bảo vệ phần bê tông đã đổ bằng cách che chắn bạt chống nước mưa.

Khi đang thi công mà gặp trời mưa, sau đó tạnh thì không nên thi công tiếp luôn mà phải đợi cho cường độ bê tông đạt đên 25 daN/cm2 ( nhiệt độ)

2.3. Xử lý khi mới đổ mái xong gặp trời mưa – Xử lý mạch ngừng bê tông

Mạch ngừng là chỗ gián đoạn trong thi công bê tông được bố trí ở những nơi nhất định ( trong trường hợp này thì điểm dừng khi gặp trời mưa được coi là mạch ngừng) . Mà tại vị trí này, lớp bê tông được đổ sau , được đổ khi lớp bê tông trước đó đã đông cứng.

– Vệ sinh sạch và tưới nước xi măng lên bề mặt lớp bê tông cũ trước khi đổ bê tông mới

– Đánh sờm bề mặt, đục hết những phần bê tông không đạt chất lượng, rồi tưới nước xi măng.

– Sử dụng các phụ gia kết dính dùng cho mạch dừng

– Đặt sẵn lưỡi thép tại vị trí mặt dừng khi thi công lớp bê tông trước 

 Khi thi công , đổ bê tông móng bè, sàn lớn ( hay kết cấu khối lớn ) ta nên chia nhỏ diện tích đổ thành nhiều phần , lựa chọn trùng với mạch ngừng thi công.

Rất vui khi những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt việc đổ mái cho ngôi nhà của mình. Đặc biệt là đối với những ai đang có nhu cầu xây dựng nhà ở tại Thanh Hoá . Chúc các bạn thành công.

Công ty Cổ phần Xây Dựng Fencon – Xây nhà trọn gói giá tốt tại Thanh Hoá

Địa chỉ: 26 Nguyễn Sơn – ph. Đông Vệ – tp. Thanh Hoá

Hotline: 023.7676.3888

Webiste: fencon.vn

Facebook: https://www.facebook.com/fencon.vn