ĐỘNG THỔ TRONG XÂY DỰNG NHÀ, XÂY NHÀ TRỌN GÓI TẠI THANH HOÁ

Sau khi đã trải qua giai đoạn đi thuê thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, và đã có được hồ sơ thiết kế thi công. Tiếp đến sẽ có rất nhiều việc mà người chủ nhà cần chuẩn bị như : tìm nhà thầu thi công ( hay tìm thợ xây ) tìm đơn vị cung cấp vật tư ( gạch, cát, xi măng, thép…)…Việc chọn ngày động thổ công trình, cũng là một việc không thể xem nhẹ. 

Bởi lẽ theo quan niệm dân gian “ đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi một miếng đất đều có những vị thần cai quản, bởi thế muốn mọi chuyện suôn sẻ trong suốt quá trình thi công, thì người chủ nhà phải chuẩn bị nghi lễ Động thổ, cầu thần linh phù hộ cho. Không phải ai khi xây dựng nhà đẹp cũng biết đến việc động thổ công trình thế nào cho đúng.

1. Ý nghĩa của lễ động thổ

Lễ động thổ bắt nguồn từ truyền thống văn minh lúa nước của dân tộc ta. Để bắt đầu một vụ mùa bội thu, người xưa làm nghi thức xin được động đến đất cho năm mới, cầu mong cả năm làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu.  Dần dần, những công việc quan trọng của con người như ( xây nhà cửa, hay sửa chữa nhà cửa) cần tác động đến đất, người ta cũng làm lễ động thổ để xin phép thần linh, cũng là để cầu mong cho công việc thuận lợi, suôn sẻ, con người được may mắn, bình an.

Ngày nay, trước khi tiến hành xây dựng nhà ở hay các công trình xây dựng, thì hầu hết mọi người đều làm lễ động thổ và khấn lễ động thổ sau đó mới tiến hành Động thổ. Vì dân gian vẫn quan niệm là:

lễ động thổ có ý nghĩa quan trọng trước khi xây nhà
 • Khi đào đất, đóng cọc, làm móng nhà, móng công trình là động đến Thổ Thần. Vì vậy nên phải làm lễ xin phép (xin phép là dùng bài văn khấn lễ động thổ) hay làm lễ động thổ trước khi xây nhà là như vậy
 • Ngoài ra còn xuất phát từ quan niệm duy tâm là: Trên mảnh đất mà công trình sắp được xây dựng lên là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất, hoặc nơi đó từng là nơi thờ cúng, các đình, đền, miếu, mạo, chùa chiền .. v..v…

Vì thế lễ cúng động thổ và Văn khấn động thổ là sự trình báo về việc sắp phải xây cất công trình bên trên khu đất đó và mong muốn các vong linh đang lấy đó làm nơi trú ngụ thì vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác để cho việc thi công được tiến hành thuận lợi!

Ngoài ra lễ cúng khởi công động thổ xây nhà mới và Văn khấn động thổ còn mang ý nghĩa là báo cáo cùng các vị thổ địa, thần hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất được xây dựng nhà ở hoặc xây dựng công trình!

2. Hướng dẫn cúng khởi công, động thổ đầy đủ

Bất cứ ai trước khi thi công xây dựng cũng nên lưu ý việc làm động thổ khởi công. Dù là gia chủ tự mình xây nhà hay lựa chọn đơn vị xây nhà trọn gói tại Thanh Hoá thì hãy quan tâm những vấn đề sau:

2.1. Những điểm cần chú ý khi cúng khởi công, động thổ

 • Chọn người động thổ: Người chủ nhà nếu được tuổi thì có thể là người trực tiếp động thổ . Trong trường hợp người chủ nhà không được tuổi xây dựng ngôi nhà, thì cần phải mượn tuổi. Phải  mượn tuổi của những người cao tuổi, hoặc của những người thân quen không bị kim lâu hoang ốc.
xem ngày giờ tốt để động thổ xây nhà tại Thanh Hoá là điều cần thiết
 • Chọn ngày giờ tốt để thực hiện nghi thức động thổ: Người chủ đất cần chọn những ngày, giờ tốt đối với mình, để tiến hành thực hiện nghi thức động thổ. tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra sau này, và đem lại may mắn cho gia đình.
 • Chọn vị trí động thổ: Vị trí động thổ cũng rất quan trọng, không phải động thổ ở bất kì vị trí nào trong khu đất cũng là tôt. mà cần chọn ra được vị trí động thổ đầu tiên, việc xác định này cần có nhiều yếu tố riêng.

2.2. Chuẩn bị các vật phẩm quan trọng cho lễ cúng

Mâm lễ cần chuẩn bị cho lễ cúng động thổ xây nhà mới:

mâm lễ cúng động thổ xây nhà cho gia chủ tại Thanh Hoá
 1. Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng).
 2. Một đĩa xôi
 3. Một chai rượu trắng
 4. Một chai nước lọc
 5. Một bao thuốc
 6. Một lạng chè
 7. Ba quả trứng luộc
 8. Ba con tôm luộc.
 9. Một miếng thịt luộc (thịt lợn)
 10. Một chén gạo.
 11. Một chén muối.
 12. Ba ly nước trà.
 13. Ba ly rượu trắng
 14. Hai cây đèn cầy.
 15. Một đĩa ngũ quả.
 16. Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác).
 17. Một đĩa bánh kẹo
 18. Giấy tiền vàng mã.
 19. Cau trầu
 20. Một bó nhang. (Lưu ý: Nên cất Nhang cẩn thận để cúng tiếp lần sau cho cất nóc, nếu là dự án thì lên đốt hết ở công trường. Nếu không thì phải giữ cẩn thận, không nên vứt bừa bãi)

2.3. Tiến hành nghi lễ

a) Đối với gia chủ (hoặc người được mượn tuổi)

Vào ngày ngày giờ tốt đã chọn, gia chủ bài biện bố trí tất cả lễ vật lên một cái mâm nhỏ trên một cái bàn đặt giữa công trình.

Nếu động thổ đào móng nhà, xưởng sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất sẽ được đào móng.

Đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam (09 cây với nữ)

Kế đến cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1 cây (hoặc 3 cây với nữ) ở gần bàn lễ cúng động thổ.

b) Đối với đơn vị thi công

Sau khi gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bài văn khấn lễ động thổ bên dưới (Không cần khấn bài khấn thần linh). Nhưng nhớ là “Ngoài việc khấn thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban), thay tên và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ”

Fencon tự hào là đơn vị thi công nhà trọn gói uy tín tại Thanh Hoá

Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước, chén rượu ra công trình (hắt càng rộng càng tốt), đốt giấy tiền vàng mã và rải gạo, muối ra công trình (càng rộng càng tốt). Cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà!

Đồ cúng động thổ khác như xôi gà, bánh kẹo thì lên chia lộc ít nhất 1 nửa, không nên mang về nhà hết.

Công ty Cổ phần Xây Dựng Fencon – Xây nhà trọn gói giá tốt tại Thanh Hoá

Địa chỉ: 26 Nguyễn Sơn – ph. Đông Vệ – tp. Thanh Hoá

Hotline: 023.7676.3888

Webiste: fencon.vn

Facebook: https://www.facebook.com/fencon.vn

2.4 Văn khấn lễ động thổ

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Ngài Thành hoàng bản thổ chư vị đại vương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Thổ công, thổ địa, thần linh, chúa đất cai quản trong đất này, xứ này

Con kính lạy ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần

Con kính lạy tất cả các tôn thần cai quản trong đất này xứ này

Hôm nay ngày…… tháng ….. năm …..

Tại địa chỉ (địa chỉ xây nhà): ………………. Tỉnh (thành), …………………. Quận (Huyện), …………. Phường (Xã), …………. Tổ Dân Phố (Thôn)

Con cùng gia chủ thành tâm kính cẩn sắm biện “hương hoa đăng trà quả thực” lòng thành tấu lên:

Hôm nay tín chủ con khởi tạo (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi dương cơ trụ trạch, để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu tại địa chỉ:

………………. Tỉnh (thành), …………………. Quận (Huyện), …………. Phường (Xã), …………. Tổ Dân Phố (Thôn)

Hôm nay, tín chủ con chọn được ngày lành tháng tốt, con kính cáo chư vị linh thần, cúi mong các Ngài soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy).

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần, Ngài Thành hoàng bản thổ chư vị đại vương, Thổ công, thổ địa, thần linh, chúa đất cai quản trong đất này, Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần, ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các Tôn thần cai quản trong đất này, xứ này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, Âm phù Dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm, lộc tài vượng tiến, công danh thành đạt.

Tín chủ lại xin báo cáo với các gia tiên tiền tổ nội ngoại họ……….. và họ …………….. nhờ có âm phúc tổ tiên mà chúng con hôm nay có cơ ngơi này để động thổ. Kính mời gia tiên về thụ hưởng lễ vật, chứng giám cho lòng thành của chúng con và tiếp dẫn cho thần linh thổ địa, các vị tôn thần phù hộ cho chúng con được động thổ tại nơi này.

Chúng con kính xin các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ Mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Khấn xong thì vái 3 vái rồi lùi lại 3 bước sau đó mới quay đi.