Chi phí phát sinh khi xây nhà tại Thanh Hoá – Nguyên nhân do đâu? Cách hạn chế?

Để quản lý tốt chi phí phát sinh trong quá trình xây nhà, chúng ta cần biết rõ những khoản phát sinh đó đến từ đâu để có kế hoạch quản lý phù hợp.

1. Chi phí thiết kế

Thiết kế sơ sài, không được chi tiết khiến phải:

– Vẽ lại bản vẽ mới do không ưng ý với thiết kế ban đầu

– Thêm bớt, điều chỉnh trong quá trình thi công do xa rời nhu cầu thực tế

hạn chế chi phí phát sinh khi thiết kế

– Phát sinh thêm hạng mục mới

Phong cách thiết kế, quy mô, loại công trình… là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp chi phí thiết kế. Nhiều gia chủ quan tâm đến hình thức ngôi nhà mà bỏ qua vấn đề chủ chốt nhất là công năng sử dụng dẫn đến phát sinh chi phí này.

2. Chi phí xây dựng

Nhiều gia chủ không giữ vững lập trường từ lúc phác thảo bản vẽ đến khi hoàn thiện ngôi nhà dẫn đến nhiều điều chỉnh ngoài dự tính.

Điều này là khó tránh khỏi khi gia chủ chưa có nhiều kinh nghiệm xây nhà nhưng lại thiếu sự trợ giúp từ các đội ngũ chuyên nghiệp. Cũng như không nhất quán trong việc định hình ngôi nhà.

tiết kiệm chi phí xây dựng

– Thêm chỗ này, đập bỏ chỗ kia vì không ưng ý, hay do nhu cầu thực tế khác với kế hoạch ban đầu.

– Xây thêm tầng, lấn thêm diện tích dẫn đến quá trình hoàn công (xin cấp sở hữu nhà) gặp nhiều khó khăn.

– Thay đổi màu sơn, gạch lát, phát sinh thêm hạng mục tiểu cảnh… cũng làm hầu bao ít nhiều bị hao hụt.

3. Chi phí các hạng mục phát sinh

Sự khác nhau trong việc liệt kê các hạng mục bắt buộc phải làm trong thi công trọn gói giữa các nhà thầu khác nhau.

Có nhà thầu sẽ thi công hạng mục đó, nhưng với nhà thầu khác nó lại là hạng mục phát sinh. Ví dụ như: Lát gạch sàn mái, ốp nhà vệ sinh,….

3.1. Báo giá thiếu diện tích xây dựng

Một số nhà thầu cố tình báo giá thiếu các khoảng diện tích xây dựng hoặc quá cao chi phí xây dựng so với thực tế. Chủ đầu tư có thể thấy giá thấp hơn mà lựa chọn nhà thầu này thi công, chắc chắn sau này họ tính phát sinh cho chủ đầu tư.

Một bảng báo giá khái toán đầy đủ phải diện tích sàn mỗi tầng cộng với diện tích móng, mái, sân, ban công, seno, tầng hầm nếu có. Nếu nhà có những diện tích này mà nhà thầu không báo giá trước khi kí hợp đồng thì sẽ tính phát sinh sau này.

3.2. Báo giá thiếu các công việc bắt buộc phải có

Ngoài các hạng mục công việc xây cho ngôi nhà của mình, còn có các hạng mục nhằm đảm bảo chất lượng như: đổ bê tông sàn trệt, xử lý giáp mí cho nhà hàng xóm, chi phí nâng nền… phải khảo sát thực tế để biết được có cần thiết hay không. Tuy nhiên, một số nhà thầu cố tính không báo giá hạng mục công việc này trước khi kí hợp đồng để sau này tính phát sinh. 

3.3. Báo giá hoàn thiện theo m2

Phần thô nhà thầu đã có chủng loại vật tư thô rõ ràng vì vậy chi phí xây thô hoàn toàn có thể tính theo m2 nhưng phần hoàn thiện nhà thì lại khác. 

chi phí xây nhà phụ thuộc vào thiết kế cầu kỳ hay phực tạp, giá vật liệu thị trường tại thời điểm đó…

Báo giá hoàn thiện theo m2 là cách tính chi phí làm cho chi phí xây nhà đội lên rất nhiều lần, hoặc chi phí quá thấp nếu chủng đầu tư sử dụng vật tư có chi phí cao cấp. Mỗi một ngôi nhà có từng thiết kế khác nhau. Nhà có 10 cửa sổ sẽ có chi phí cao hơn nhà 5 cửa sổ. Nếu nhà thầu báo giá hoàn thiện theo m2 cho tổng diện tích xây dựng ngôi nhà mà không có căn cứ chính xác thì chắc chắn sẽ tính phát sinh cho chủ đầu tư.

4. Cách hạn chế các chi phí phát sinh khi xây nhà tại Thanh Hoá

  • Gia chủ cần nắm rõ quy trình xây dựng cơ bản, quy định về pháp luật và lên kế hoạch chi tiết cụ thể;
  • Chủ đầu tư cần tính toán kỹ, và yêu cầu kiến trúc sư thiết kế bản vẽ chi tiết, đảm bảo đúng công năng sử dụng mong muốn;
  • Bạn nên thống nhất một kiểu kiến trúc, thống nhất với cách bố cục không gian chức năng mà kiến trúc sư đã thực hiện trên bản vẽ thiết kế. Và trong suốt quá trình thi công, bạn cũng sẽ tuân thủ tuyệt đối theo như thiết kế ngay từ ban đầu
hạn chế chi phí phát sinh khi xây nhà tại Thanh Hoá
  • Khi kí hợp đồng xây dựng với nhà thầu, bạn cần thống nhất kĩ, những giá trị, yêu cầu khi thiết kế bao gồm các yếu tố thẩm mỹ, kĩ thuật, kết cấu và cả thời gian thi công sao cho hợp lý. Chủ đầu tư và đơn vị thi công nên thoả thuận và ghi rõ đơn giá, công việc từng hạng mục cụ thể
  • Bạn nên tìm kiếm những đơn vị thi công nhà ở trọn gói uy tín tại Thanh Hoá, với khả năng chuyên môn và kinh nghiệm thực tế thi công nhiều công trình. Họ sẽ báo giá và giúp bạn dự tính được mức chi phí, nhân công xây dựng phù hợp nhất trong từng trường hợp cụ thể.

Bạn muốn xây nhà tiết kiệm chi phí thì nên nắm vững những chi phí phát sinh và cách hạn chế ở trên. Đồng thời những người có nhu cầu xây nhà tại Thanh Hoá có thể chủ động hơn và không cần lo lắng vì mọi thứ đã được chuẩn bị cụ thể, các khoản phí phát sinh cũng được nằm gọn gàng trong sự tính toán của bạn.

—————————————————————————————————————————————

Công ty Cổ phần Xây Dựng Fencon – Xây nhà trọn gói giá tốt tại Thanh Hoá

Địa chỉ: 26 Nguyễn Sơn – ph. Đông Vệ – tp. Thanh Hoá

Hotline: 023.7676.3888

Webiste: fencon.vn

Facebook: https://www.facebook.com/fencon.vn