Cẩm nang xây nhà trọn gói từ A – Z và bí quyết xây nhà bền đẹp cho mọi công trình tại Thanh Hoá

Việc xây nhà trở nên dễ dàng hơn với lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói tại Thanh Hoá. Cùng tìm hiểu để xây được ngôi nhà đẹp

1. Xây nhà trọn gói phần thô tại Thanh Hoá là gì?

Xây nhà phần thô tại Thanh Hoá được hiểu là thi công kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột), tường gạch, cầu thang, mái, ngăn chia phòng ốc, ống nước âm tường, đế âm điện, tủ điện, dây điện đi âm tường âm sàn. Hình thành bộ khung cho ngôi nhà giống như trong Hồ sơ thiết kế thi công.

xây nhà thô trọn gói tại Thanh Hoá

2. Quy trình xây nhà phần thô của Công ty Xây dựng Fencon

Fencon là đơn vị nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà trọn gói tại Thanh Hoá, đội ngũ kỹ sư, đội ngũ thi công nhiệt huyết, cẩn trọng và đầy trách nhiệm. Quy trình xây nhà phần thô của Cổ phần xây dựng Fencon gồm những bước sau:

2.1 Khảo sát, phá dỡ, giải phóng mặt bằng

Đây là bước chuẩn bị quan trọng trong việc tiến hành xây nhà trọn gói.

Tháo dỡ mái tôn, xà gồ vì kèo.

Tháo dỡ các  loại cửa: cửa kính, cửa gỗ, cửa nhôm kính,…

Tháo dỡ các  thiết bị trong nhà.

Phá dỡ kết cấu tường bao che, tường chịu lực.

Phá dỡ kết cấu sàn BTCT, cột, dầm BTCT.

Đào bỏ kết cấu móng BTCT.

Vận chuyển phế thải.

Hoàn trả mặt bằng xây dựng.

2.2 Đào hố móng và đào hố bể phốt

+ Công tác chuẩn bị đào đất hố móng cần đảm bảo thực hiện các công đoạn (giải phóng mặt bằng, tiêu nước bề mặt và nước ngầm, làm đường tạm, định vị khuôn công trình,…);

đào hố móng

+ Công tác thi công, đào đất hố móng gồm san mặt bằng (nên sử dụng máy ủi, còn nếu mặt bằng rộng thì nên dùng máy ủi và máy cạp), đào đất (nhớ để lại một lớp bảo vệ để chống xâm thực) và đắp đất.

+ Cách đào hố xây hầm tự hoại ( bể phốt) sẽ dựa trên bản vẽ thiết kế

2.3 Đổ bê tông lót

Lớp bê tông lót là lớp bê tông dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên và tạo sự bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng.

Mục đích lớp bê tông lót gồm các tác dụng như sau:

 • Làm bằng phẳng để thi công
 • Chống mất nước xi măng của lớp bê tông trên
 • Giúp đất đai không bị biến dại do tác động bên ngoài
 • Chống các xâm hại bên ngoài để bảo vệ lớp bê tông móng

2.4. Làm thép móng

Tức là làm cốt, dựng khung thép trên hố móng. Đây là bước quan trọng chịu lực cho mọi công trình

2.5. Làm cốp pha (ván khuôn)

làm móng nhà

Khuôn đúc bê tông, còn được gọi là cốp pha (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp coffrage /kɔfʁaʒ/). Đây là thiết bị thi công xây dựng, dùng để chế tạo nên kết cấu bê tông và bê tông cốt thép (trong nhiều tài liệu chuyên môn. Nó thường được gọi là hệ ván khuôn gồm cả thành phần chịu lực lẫn ván khuôn.

Với chức năng chính là định hình bê tông tươi đảm bảo sự vững chãi cho hệ bê tông cốt thép của công trình. Vì thế, đây là phụ kiện không thể thiếu trong thi công xây dựng.

Trước kia, cốp pha chỉ được làm từ gỗ, tre khá thủ công nhưng với công nghệ tiên tiến, hiện nay cốp pha được làm từ nhiều loại vật liệu khác, như: thép, nhôm, tole, composite,….

2.6. Đổ bê tông

Việc đổ đầm bê tông có thể thực hiện thủ công bằng máy trộn bê tông, hoặc thực hiện bằng xe trộn bê tông chuyên dụng, bơm bê tông bằng vòi bơm tùy vào đơn vị thi công. Tuy nhiên, quá trình trộn cần lưu ý đúng tỷ lệ giữa giữa các chất liệu để có một hỗn hợp đạt tiêu chuẩn. Khi đầm bê tông thì yêu cầu phải đầm đều tay.

Đổ bê tông cẩu thả, không tuân thủ quy trình, hoặc nguyên vật liệu kém sẽ làm nhà bị nứt, thấm hoặc cả ngôi nhà có thể bị đổ sập.

đổ bê tông

2.7. Tường móng

Tường móng là khái niệm được sử dụng nhiều trong các dự án và công trình xây dựng. … Trong đó giằng tường (còn được gọi là đai tường) là phần nằm sâu trong phía trong tường. Nó có tác dụng giữ ổn định tường và kết cấu chung của lớp bê tông bên ngoài. Đồng thời đảm bảo sự thống nhất cho cả góc tường ngang và tường dọc.

 • Giằng tường (hay còn gọi là đai tường) là lớp bê tông cốt thép. Giằng tường liên kết các tường tạo thành hệ kết cấu đảm bảo độ ổn định của bản thân tường và độ cứng cho không gian nhà. Giằng tường tạo cho tường ngang và tường dọc thành một khối thống nhất. Tránh cho góc tường không bị xé nứt.
 • Giằng móng (hay dầm móng) là kết cấu nằm theo phương ngang nhà, có nhiệm vụ đỡ tường bao che (hoặc tường ngăn trong nhà) truyền vào móng. Vị trí của giằng móng phụ thuộc vào vị trí của tường. Có thể nằm ngoài, giữa và mặt trong của cột. 
  tường móng

2.8. Thi công điện nước ngầm

 • Điện âm tường: Cần phải tiến hành đo chiều dài chiều rộng của các đường ống điện âm tường sẽ lắp đặt. Sau đó xác định vị trí và tiến hành cắt tường để lắp đặt. Khi lắp đặt xong, các bạn cần phải đóng lưới tường những đường đã cắt để đảm bảo cho tường không bị nứt. Cuối cùng là kiểm tra, nghiệm thu và tiến hành tô tường.
 • Hệ thống điện âm sàn bê tông: Hệ thống điện âm sàn bê tông là những hộp box trung gian trên sàn cốt pha. Dùng sơn để xác định vị trí để đặt các hộp box này vào trong. Sau đó, dùng ống điện kết nối các hộp box lại để tạo thành đường ống dẫn cung cấp điện cho các thiết bị. Sau khi lắp đặt xong, các bạn tiến hành đổ sàn bê tông lên.
 • Lắp đặt hệ thống máng: Cũng giống như lắp điện âm tường và điện âm sàn bê tông, khi lắp đặt hệ thống máng cáp, các bạn cũng cần phải xác định vị trí và độ cao của các giá đỡ máng cáp. Tiếp đó, các bạn lắp đặt máng cáp và cần lưu ý là khoảng cách các giá đỡ máng từ 1,3m tới 1,5m. Để hệ thống máng cáp tiếp đất an toàn, cần phải dùng cáp đồng bộ PVC hay thanh đồng khi cho máng cáp tiếp đất.

2.9. Đổ bê tông sàn

Đây là giai đoạn Đổ 1 lớp bê tông chịu lực khoảng 10 phân lên trên móng để giúp phần sàn bằng phẳng và vững chắc.

2.10. Xây tường

xây tường

Việc xây tường cần lưu ý xây làm sao cho thẳng, mạch đều. Trong quá trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu qua.

2.11. Ốp lát, trát

 • Quét chống thấm sàn nhà vệ sinh, sàn bê tông, chống thấm mái
 • Ôp lát gạch toàn bộ sàn của nhà, bếp, vách và tường phòng vệ sinh không bao gồm lát sàn mái. Không bao nhân công ốp đá mặt tiền hoặc các vị trí khác.
 • Phần xi măng ốp lát và vật tư phụ ốp lát( bột chà ron) cũng như vật tư cán nền đều của chủ đầu tư.

2.12. Cơ khí

Thi công các phần sắt kim loại như: Cầu thang, lan can, tum, cửa cuốn, cứa săt

2.13. Thi công điện nước hoàn thiện

 • Lắp đặt tủ điện, bảng điện: thường là tủ điện, bảng điện tổng dẫn vào từng tầng và từng phòng.
 • Lắp đặt các thiết bị điện: các loại thiết bị điện và máy móc dùng điện như công tắc đèn, ổ cắm điện
 • Thực hiện công tác đấu nối: kiểm tra, nghiệm thu các mối nối, đấu nối điện, thử nghiệm và kiểm tra khả năng vận hành.

2.15. Sơn

Thi công sơn tường hoàn thiện xây nhà phần thô.

ốp lát, trát và sơn hoàn thiện nhà thô

Trên đây là quy trình thi công hoàn chỉnh phần thô khi xây nhà phố, nhà biệt thự, nhà vườn, nhà liền kề, công trình nhà nước,…mà Fencon giới thiệu với các bạn.

3. Bí quyết xây nhà bền đẹp cho mọi công trình

3.1 Nền móng phải bền vững

Để giữ gìn vẻ đẹp bền bỉ cho căn nhà, phần móng bền vững là tiêu chí được cả nhà thầu và gia chủ ưu tiên chú trọng. Theo kinh nghiệm của những nhà thầu lâu năm, vật liệu xây dựng là yếu tố quyết định sự bền vững của nền móng, trong đó, xi măng giữ vị trí quan trọng nhất.

3.2. Thẩm mỹ bắt đầu từ phần thô

tính thẩm mỹ bắt đầu từ phần thô

Gia chủ cần hiểu rằng, tiền đề bảo đảm tính thẩm mỹ thật sự của căn nhà không chỉ là màu sơn hay nội thất mà chính là chất lượng phần thô bên trong. Phần thô được chăm chút kỹ lưỡng sẽ giúp bề mặt công trình láng mịn, hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng, bong tróc sơn.

3.3. Thiết lập công năng một cách khoa học

Ngoài yếu tố bền vững và thẩm mỹ, ngôi nhà cần mang lại cảm giác thoải mái, tiện lợi cho mọi thành viên khi sử dụng. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách sắp xếp, tổ chức các phòng chức năng ngay từ khâu lên bản vẽ thiết kế. Việc không xác định rõ mục đích sử dụng như ngôi nhà sẽ được dùng cho gia đình ở, hay kết hợp các loại hình kinh doanh dễ dẫn đến việc gặp khó khăn khi muốn thay đổi, mở rộng sau này. 

Vì thế chủ nhà cần lưu ý trao đổi thật chi tiết với nhà thầu cũng như kiến trúc sư trước khi xây dựng, để một mặt, bảo đảm các công năng cơ bản của ngôi nhà được phân bố đầy đủ, mặt khác, giúp nhà thầu và kiến trúc sư hiểu được tường tận nhu cầu của gia đình mình.

3.4. Tính kinh tế không đồng nghĩa với chi phí “ rẻ “

Nhiều chủ nhà vẫn nhầm lẫn tính kinh tế với giá thành rẻ trước mắt, mà quên lưu tâm đến các chi phí phát sinh trong dài hạn. Nếu ban đầu đầu tư vào các vật liệu xây dựng không đủ tiêu chuẩn thì sau một thời gian đưa vào sử dụng, công trình xuống cấp, chi phí sửa chữa còn cao hơn gấp nhiều lần và kéo theo nhiều phiền toái khác. 

xây nhà phải đảm bảo công năng, kết cấu và chất lượng công trình

Do vậy, gia chủ cần lên kế hoạch tài chính thật rõ ràng theo từng hạng mục chi tiết. Sau đó, “chọn mặt gửi vàng” những nhà thầu chuyên nghiệp vì họ luôn lựa chọn vật liệu xây dựng chất lượng cao, đưa ra kế hoạch thi công phù hợp với điều kiện kinh tế của chủ nhà và đảm bảo chất lượng bền chắc của phần thô ngôi nhà.

Fencon tự hào là đơn vị chuyên thi công nhà trọn gói tại Thanh Hoá với tiêu chí Chất lượng – An toàn – Tiến độ được đặt lên hàng đầu. Nếu có những câu hỏi thắc mắc về xây dựng nhà, quý gia chủ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ,  tận tình.

——————————————————————————————————————————————

Công ty Cổ phần Xây Dựng Fencon – Xây nhà trọn gói giá tốt tại Thanh Hoá

Địa chỉ: 26 Nguyễn Sơn – ph. Đông Vệ – tp. Thanh Hoá

Hotline: 023.7676.3888

Webiste: fencon.vn

Facebook: https://www.facebook.com/fencon.vn