BỐ TRÍ PHONG THUỶ PHÒNG KHÁCH GIÚP GIA CHỦ THU HÚT TÀI LỘC VÀ MAY MẮN

Phòng khách là không gian chính trong nhà, nơi sinh hoạt chung của các thành viên. Trong phong thủy, đây là nơi hội tụ vận khí tốt lành. Quý gia chủ xây nhà tại Thanh Hoá đang muốn bố trí phòng khách hợp phong thuỷ cần ưu tiên sắp xếp theo các tiêu chí sau

1. Màu sắc của phòng khách

Màu sắc phòng khách là yếu tố quan trọng giúp gia chủ có thể thu hút được tài lộc và thăng tiến trong công việc.

Bạn nên chọn những gam màu theo Ngũ hành để đem lại may mắn như:

xây nhà hợp phong thuỷ tại Thanh Hoá
 • Gia chủ hành Kim: Chọn màu tương hợp (trắng, xám, ghi, bạc) hoặc màu tương sinh (vàng đất, nâu).
 • Gia chủ hành Mộc: Chọn màu tương hợp (xanh lá) hoặc màu tương sinh (xanh dương, đen).
 • Gia chủ hành Hỏa: Chọn màu tương hợp (đỏ, hồng, tím, cam) hoặc màu tương sinh (xanh lá).
 • Gia chủ hành Thổ: Chọn màu tương hợp (vàng đất, nâu) hoặc màu tương sinh (đỏ, hồng, cam).
 • Gia chủ hành Thủy: Chọn màu tương hợp (xanh dương, đen) hoặc màu tương sinh (trắng, xám, ghi, bạc).

Nhưng cần cân nhắc tới sự tương đồng, hài hòa về yếu tố thẩm mỹ. Tránh kết hợp những gam màu quá đối lập, vì điều này sẽ khiến căn phòng trở nên bí bách, ngột ngạt, sản sinh ra nguồn năng lượng xấu.

2. Hướng tài vị của phòng khách

Vị trí chiêu tài hay là hướng tài vị rất quan trọng đối với phòng khách. Vị trí này tác động lớn tới tài vận của gia chủ. 

Những vật mang ý nghĩa may mắn được đặt tại đây như:

 • Viên đá phong thủy hợp mệnh
 • Tượng thần tài
 • Các cây phong thủy…

Tất cả sẽ góp phần thúc đẩy vượng khí, giúp chủ nhà luôn thuận lợi trên đường sự nghiệp, kinh doanh phá 

phong thuỷ phòng khách tại Thanh Hoá

Để biết vị trí chiêu tài của phòng khách, vẽ một góc 45 độ với tâm được tính từ trung tâm cửa chính. Từ cửa chính tới vị trí chiêu tài, không đặt những đồ vật làm bằng kim loại. Tuyệt đối, không thiết kế cửa sổ ở vị trí này, sẽ khiến tài lộc thoát ra ngoài. 

3. Trang trí phòng khách bằng cây phong thuỷ

Trang trí cây phong thủy trong nhà vừa tạo không gian gần gũi với thiên nhiên, điều hòa không khí, vừa mang ý nghĩa phong thủy tốt. Căn cứ vào tuổi của gia chủ để lựa chọn cây phong thủy phù hợp. 

bố trí cây cảnh trong phòng khách tạo không gian xanh hợp phong thuỷ

Tuy nhiên có một vài loại cây phù hợp với tất cả các tuổi và mệnh như:

 • Cây Kim Tiền
 • Cây Kim Ngân
 • Cây Ngũ Gia Bì
 • Cây Phát Tài,…

Được ưa chuộng nhiều nhất là cây Kim Tiền vì cây mang tới tài lộc tốt cho gia chủ.

4. Hướng bàn thờ trong phòng khách

Bàn thờ mang tính âm và hướng nội. Do đó, hướng đặt bàn thờ tốt nhất nên về hướng Tây Bắc (hướng Dương) để hài hòa âm dương. 

Nếu bàn thờ được đặt trong phòng khách thì cần lưu ý một số vấn đề sau: 

bố trí bàn thờ trong phòng khách

Bàn thờ cần đặt tại vị trí trang trọng, tựa vào tường để tạo sự vững chắc.

Không bố trí bàn thờ ở trên hoặc dưới phòng chơi của trẻ em hay nhà vệ sinh. Đây là những nơi ồn ào, làm mất đi tính linh thiêng, sự tôn nghiêm của khu vực tâm linh này.

Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ không nên đối diện trực tiếp với cửa chính. Trong trường hợp đối diện, để hóa giải thì cần sử dụng màn che hoặc bình phong.

Bàn thờ phải đối xứng với không gian phòng khách, và có kích thước phù hợp.

5. Phong thuỷ treo tranh phòng khách

Nếu bạn chọn bức tranh treo tường hợp tuổi của mình sẽ mang lại cho bạn may mắn, tài lộc trong cuộc sống. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những bức trang như nào để phù hợp với tuổi ( 12 con giáp ).

tranh phong thuỷ treo phòng khách

 5.1 Tuổi Thân 1944 – 1956 – 1968 – 1980 – 1992 – 2004 

Nếu trong nhà có người già thì nên treo tranh đàn dơi, tranh tùng hạc, hoa điểu, trúc…Trong đó, tranh dơi là tốt nhất, nếu không thì treo tùng hạc diên niên, hoặc tùng đón khách; tăng khả năng giao tế, quan hệ công việc, buôn bán, sản xuất kinh doanh đều tốt.

5.2 Tuổi Dậu 1945 – 1957 – 1969 – 1981 – 2005

Tuổi Dậu nên treo tranh phượng hoàng, Bách điểu triều phụng, Tam dương khởi thái (Tam dương khai thái), trăm con sơn dương…

Phượng là con trống, hoàng là con mai, đôi chim vua của loài chim này thuộc linh điểu; hoặc các tranh hoa điểu, mẫu đơn; thuyền chở châu báu…Còn tranh Tam dương khai thái là mở ra vận hội mới, thái bình tốt đẹp; phượng hoàng song phi, bách điểu triều phụng là vợ chồng hoà thuận, sự nghiệp hanh thông, địa vị tôn quý, con cháu xum vầy hoà mục, đỗ đạt thành công…

5.3 Tuổi Tuất 1946 – 1958 – 1970 – 1982 – 1994 – 2006

Tranh hoa mẫu đơn hoa 8 bông, mẫu đơn hoa 9 bông là cực phẩm tranh phong thủy phòng khách cho người tuổi Tuất. Hoặc cũng có thể treo tranh hoa điểu; tranh sơn thuỷ thuộc diện bình bình chỉ có giá trị trấn trạch an gia, với ý nghĩa ngày một vinh hiển, phú quý dài lâu, chuyển nguy thành an, thay đổi vận số, khiến cho sự nghiệp, công việc gặp trắc trở thành thuận lợi.

tranh hoa mẫu đơn treo phòng khách

5.4 Tuổi Hợi 1947 – 1959 – 1971 – 1983 – 1995 – 2007

Người bản mệnh (nạp âm) thiếu thuỷ nên treo tranh cá chép, phong cảnh sông nước; khuyết thiếu kim tranh Tuyết sơn, thiếu hoả treo tranh Bát mã hoặc mẫu đơn, thiếu thổ treo núi non, thành quách. Người tuổi Hợi dễ treo tranh, có thể treo các loại hoa cỏ, chim muông, linh vật như Tam dương, Bách hạc đồ; tranh chữ…

5.5 Tuổi Tý 1948 – 1960 – 1972 – 1984 – 1996 – 2008 

Nên treo tranh rồng, tranh sơn thuỷ hoành tráng, khí thế như bay, hướng nước chảy hoặc hướng rồng cuộn như chầu vào cung trung. Như vậy sẽ được quý nhân tương trợ, tránh được thị phi, tàng phong tụ khí, tiến tài khai vận, gia đình viên mãn; treo trong gia đình người làm quan rất lợi cho đường danh vọng, bước bước cao thăng.

5.6 Tuổi Sửu 1949 – 1961 – 1973 – 1985 – 1997 

Nên treo tranh phong cảnh mùa xuân, phong cảnh mùa thu, cây xanh cổ thụ, non xanh cỏ thắm với ý nghĩa được cấp trên đề bạt, trường thọ, tiền tài dư giả, quan lộ thanh nhàn, gia khí hưng vượng.

tranh sơn thuỷ phòng khách

5.7 Tuổi Dần 1938 – 1950 – 1962 – 1974 – 1986

Nên treo các loại tranh sơn thuỷ, núi cao lớp lớp, tranh hổ, hoặc tranh về ngựa, cao nguyên, trường sơn để vượng về điền trạch, vượng nhân đinh, tăng khả năng công tác, khẳng định vị thế phía sau dựa núi, trước mở đường tài – Kim Đồng tiến bảo, bên trái chiêu tài – bên phải trừ tai, chủ yên vị khách yên tâm;

5.8 Tuổi Mão 1939 – 1951 – 1963 – 1975 – 1987

Nên chọn tranh trúc báo bình an, Lan nở phú quý, Tùng cúc trúc mai. Vào các năm mậu tý – mậu ngọ (như năm 2008 – mậu tý), người tuổi Mão tài vận thường thường, cầu tài khó đắc, may được quý nhân tương trợ nên mọi việc tuy không mỹ mãn nhưng cũng hoàn tất. Vì thế nên treo Trúc báo bình an, cầu bình an.

5.9 Tuổi Thìn 1940 – 1952 – 1964 – 1976 – 1988 – 2000

Nên chọn tranh “Kim – Thủy sinh Mộc” có hỏa trợ, tài lộc – cao quý như tranh Rồng xanh hí thuỷ, Hầu vương hiến thuỵ, Bách mã đồ, Nhật xuất thiên sơn, Hồ quang sơn sắc, Hoa mẫu đơn…

Nếu là tranh ngựa (mã) hoặc hoa, cấm kỵ treo phương Nam, vì sẽ tạo ra “Hoả thiêu thiên môn”, con cái khó dạy, chủ hay đau đầu hoa mắt. Tốt nhất treo phương Đông hoặc phía tay trái chủ nhà (theo hướng phòng).

5.10 Tuổi Tỵ 1941 – 1953 – 1965 – 1977 – 1989 – 2001

Người tuổi Tỵ hợp tranh đại bàng tung cánh, rồng bay là những tranh thích hợp nhất với người tuổi tỵ; ngoài ra có mẫu đơn, cá chép ao sen, tùng hạc…Nhờ đó, gia đạo khang ninh, cát tường như ý, treo ở phòng khách còn có thể trừ vạ đào hoa; Mẫu đơn vinh hoa phú quý, cá chép ao sen mạnh khoẻ trường thọ; tùng hạc diên niên, giữ phúc vĩnh hằng.

5.11 Tuổi Ngọ 1942 – 1954 – 1966 – 1978 – 1990 – 2002

Tranh liên quan đến cá chép là thích hợp, nhất là Cửu ngư quần hội (9 con cá chép), tiếp đến là tranh sơn thuỷ, tùng bách, trúc mai…giúp dư giả vĩnh hằng.

5.12 Tuổi Mùi 1943 – 1955 – 1967 – 1979 – 1991 – 2003

Tốt nhất dùng tranh sơn thuỷ hữu tình, trong đó có đủ hoa cỏ và cây cối, treo tranh hoa Mẫu đơn, hoặc tranh thảo nguyên mênh mông, tranh tôn giáo như Phật ADIĐÀ, Quan Âm, hoặc chỉ cần một chữ Phật, bài tâm kinh, …

Ngoài ra, tranh mẫu đơn nở hoa phú quý hay tranh trúc báo bình an đều thích hợp với mọi nhà. Tranh cá chép bên hoa sen tượng trưng quanh năm dư dật, tranh hạc đậu cành thông tượng trưng khoẻ mạnh trường thọ,… nhà nhà đều có thể treo.

tranh phong thuỷ cá chép hoa sen treo phòng khách

Nếu treo tranh sơn thuỷ thì phải xem thế nước chảy, không được để chảy ra ngoài, nước chảy vào thì tài khí mới vào nhà, còn nước chảy ra thì thất thoát tài khí. Nếu là tranh thuyền buồm thì đầu thuyền phải hướng vào trong nhà, kỵ hướng ra ngoài, vì hướng ra ngoài thì hao tài tổn đinh, còn hướng vào trong thì chiêu tài.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán đồ phong thuỷ, tranh phong thuỷ trưng bày phòng khách cho gia chủ lựa chọn như: Linh phẩm phong thuỷ – 156 Trường Thi – tp. Thanh Hoá; Tranh nghệ thuât Thanh Hoá – 395 Lê Hoàn, tp. Thanh Hoá; Tranh treo tường Tâm Lương- tp.Thanh Hoá…..

Bài viết trên đây cung cấp nhiều thông tin hữu ích về phong thuỷ phòng khách khi gia chủ muốn tham khảo cách xây nhà, trang trí cho ngôi nhà của mình hài hoà, hợp phong thuỷ.